Kiểm Hóa Hải Quan Là Gì?

Vận chuyển hàng chính ngạch đang ngày càng được khách hàng lựa chọn. Trong quá trình này có thể xảy ra kiểm hóa hải quan. Vậy kiểm hóa hải quan là gì, tại sao lại xảy ra? Chúng ta cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Kiểm Hóa Hải Quan Là Gì

Kiểm hóa hải quan là gì?

Kiểm hóa là gì trong xuất nhập khẩu? Kiểm hóa là việc cơ quan hải quan xem xét, xác định tính hợp pháp, tính chính xác của bộ hồ sơ hải quan so với thực tế hàng hoá, vật phẩm trong quá trình làm thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu.

Tại sao lại bị kiểm hóa?

 • Quá trình khai tờ khai xuất khẩu – nhập khẩu, lấy kết quả phân luồng là luồng đỏ. Việc này xảy ra thì bắt buộc phải kiểm tra hồ sơ hải quan và kiểm tra thực tế hàng hóa.

 • Trong thông quan: hải quan có nghi ngờ về: tên hàng, nhãn hiệu, model, số lượng, đơn giá, mã HS, thuế suất của hàng hóa. Phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quá trình làm thủ tục. Hải quan có quyền yêu cầu kểm tra thực tế hàng hóa dù tờ khai là luồng xanh hoặc vàng.

 • Hàng hóa không thuộc đối tượng miễn kiểm tra thực tế hàng hóa.

 • Hàng hóa thuộc trường hợp đặc biệt khác theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

>> Xem thêm: Quy Trình Vận Chuyển Hàng Chính Ngạch Trung Quốc Về Việt Nam

Các loại kiểm hóa

Kiểm Hóa Hải Quan Là Gì

 • Kiểm soi: Bạn cần đăng ký thủ tục rồi sau đó kéo hàng đến trạm soi container của hải quan. Xe container chở hàng sẽ chạy qua máy soi. Hải quan sẽ dựa vào kết quả phân tích hình ảnh để quyết định có cho thông quan hay không. Trong trường hợp này, bạn không cần cắt chì niêm phong.

 • Kiểm thủ công: Bạn cần xuống cảng, bãi tập kết tìm hạ container vào vị trí chỉ định. Và đợi cán bộ hải quan tới. Khi hải quan tới, cần nhân viên cảng cắt chì (seal) để đưa hàng ra kiểm. Khổi lượng kiểm từ 5% – 100% trên tổng khối lượng hàng hóa.

Thẩm quyền quyết định hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng hóa

Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải kiểm tra thực tế, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ hải quan căn cứ quy định tại điểm 5 điều 27 Thông tư 39/2018/TT-BTC và thông tin liên quan đến hàng hóa. Để quyết định hình thức, mức độ kiểm tra thực tế hàng hóa.

Trường hợp phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật hải quan, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi tiếp nhận, xử lý hồ sơ hải quan. Chi cục trưởng Chi cục Hải quan nơi lưu giữ hàng hóa hoặc thủ trưởng cơ quan Hải quan quản lý địa điểm kiểm tra hàng hóa tập trung quyết định thay đổi mức độ, hình thức kiểm tra thực tế hàng hóa. Đồng thời chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

>> Xem thêm: Nguyên Tắc Khi Lựa Chọn Đơn Vị Vận Chuyển Uy Tín Hàng Trung Việt

Thuận Phát LS là đơn vị đi đầu và uy tín, cam kết hàng hóa của khách hàng có thủ tục hồ sơ đúng với quy định pháp luật Nhà nước Việt Nam. Chúng tôi luôn tận tình tư vấn, đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình vận chuyển.

Công ty TNHH MTV Thuận Phát Logistics

Kiểm Hóa Hải Quan Là Gì

Với định hướng phát triển là “Luôn tìm kiếm giải pháp tiết kiệm thời gian và tiết kiệm chi phí giúp khách hàng trong lĩnh vực logistics” Thuận Phát Logistics tìm phương pháp để giải quyết những vấn đề của khách hàng. Công ty Thuận Phát Logistics cung cấp các dịch vận chuyển, dịch vụ làm thủ tục xuất nhập khẩu, dịch vụ kho bãi, dịch vụ bốc xếp gia công hàng hóa. Tư vấn các giải pháp phù hợp cho từng trường hợp cụ thể.

Đội ngũ nhân sự được đào tạo bài bản về chuyên môn và có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành logistics. Công ty Thuận Phát Logistics tin rằng bạn và chúng tôi sẽ ngày càng phát triển, đạt được những mục tiêu và định hướng đã đặt ra.

Thông tin liên hệ

LẠNG SƠN

 • Kho Việt Nam: 14/128 đường Phùng Chí Kiên- KĐT Phú Lộc 4 – P. Hoàng Văn Thụ- TP Lạng Sơn

 • SĐT: 094.907.5555

 • Email: thuanphatlogistics.ls@gmail.com

TRUNG QUỐC

 • Kho Trung Quốc: 广西省凭祥市红木第一城红林路,4-003号
  冉先生转 18878027766

HÀ NỘI

 • VPDD: Số 275 Nguyễn Trãi, P. Thanh Xuân Trung, Q. Thanh Xuân, Hà Nội

 • SĐT: 094.907.5555

 • Fanpage: Thuận Phát Logistics

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay
icons8-exercise-96 chat-active-icon